[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เทศบาลตำบลแวงน้อย อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เทศบาลตำบลแวงน้อย อ.แวงน้อย จังหวัดขอนแก่น 
เมนูหลัก
ทำเนียบบุคลากร
เอกสารประชาสัมพันธ์
แผนดำเนินงาน
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 2 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก




  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ซูชิข้าวเหนียวมูน  VIEW : 5    
โดย 1122

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 43
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 5
Exp : 29%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 171.4.219.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 25 เดือน มีนาคม พ.ศ.2563 เวลา 16:30:43    ปักหมุดและแบ่งปัน

ซูชิข้าวเหนียวมูน

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า)     500 กรัม
หัวกะทิ     230 กรัม
น้ำตาลทราย         225 กรัม
เกลือป่นละเอียด 13 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 20 กรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว  
มะม่วงสุก  
สาหร่ายสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น  
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น  
น้ำเปล่า
 
 

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวเทใส่ในผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนสุก 
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ เทใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้คนให้ทั่วปิดฝาพักไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที

หมายเหตุ
ถ้าต้องการข้าวเหนียวมูนสีชมพู ให้ตัดน้ำใบเตยออกแล้ว หยดสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย

ขั้นตอนการห่อ
1. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 3-3  1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวสีชมพูเกลียให้ทั่ว เหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นท่อนกลม
2. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 4-4 1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่นใส่ข้าวเหนียวมูนสีขาวเกลี่ยให้ทั่ว โดยเหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีชมพูที่ม้วนไว้ตรงกลาง
3. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
4. นำสาหร่ายทั้งแผ่นวางบนเสื่อห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวมูนสีเขียว เกลี่ยให้ทั่วโดยเหลือขอบโดยรอบ ด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีขาวที่ม้วนไว้ตรงกลาง
5. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
6. ใช้มีดหั่น
7. เป็นสี่ส่วน
8. วางชิ้นที่ 1 ลงบนสาหร่ายอีกแผ่น
9. ตามด้วยชิ้นที่ 2 และวางมะม่วงสุกตรงกลาง
10. ประกอบด้วยอีก 2 ชิ้น ที่เหลือม้วนให้แน่น
11. ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมกะทิสำหรับราดหน้า และถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด
 


เว็บแทงบอล ขั้นต่ำ 10 บาท 

บอลสเต็ปเริ่มต้นที่ 2 คู่ แทงบอล ขั้นต่ำเพียง 10 บาท


 

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า)     500 กรัม
หัวกะทิ     230 กรัม
น้ำตาลทราย         225 กรัม
เกลือป่นละเอียด 13 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 20 กรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว
มะม่วงสุก
สาหร่ายสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวเทใส่ในผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนสุก 
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ เทใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้คนให้ทั่วปิดฝาพักไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที

หมายเหตุ
ถ้าต้องการข้าวเหนียวมูนสีชมพู ให้ตัดน้ำใบเตยออกแล้ว หยดสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย

ขั้นตอนการห่อ
1. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 3-3  1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวสีชมพูเกลียให้ทั่ว เหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นท่อนกลม
2. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 4-4 1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่นใส่ข้าวเหนียวมูนสีขาวเกลี่ยให้ทั่ว โดยเหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีชมพูที่ม้วนไว้ตรงกลาง
3. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
4. นำสาหร่ายทั้งแผ่นวางบนเสื่อห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวมูนสีเขียว เกลี่ยให้ทั่วโดยเหลือขอบโดยรอบ ด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีขาวที่ม้วนไว้ตรงกลาง
5. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
6. ใช้มีดหั่น
7. เป็นสี่ส่วน
8. วางชิ้นที่ 1 ลงบนสาหร่ายอีกแผ่น
9. ตามด้วยชิ้นที่ 2 และวางมะม่วงสุกตรงกลาง
10. ประกอบด้วยอีก 2 ชิ้น ที่เหลือม้วนให้แน่น
11. ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมกะทิสำหรับราดหน้า และถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด